Đầu tư thành công mọi lĩnh vực với biên độ an toàn

Mục lục

Views: 237

Bí quyết để tạo ra một tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời khi mua cổ phiếu công ty là đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta bỏ 50 xu để thu về 1 đô-la. Đầu tiên chúng ta xác định giá trị – giá trị thực. Sau đó, chúng ta xác định biên độ an toàn – (MOS) về giá, bằng một nửa giá trị thực. Nếu chúng ta làm tốt khâu xác định giá trị thực, chúng ta sẽ kiêm được rất nhiều tiền. Nếu chúng ta làm tốt khâu xác định giá trị thực, chúng ta sẽ có biên độ an toàn và biên độ đó sẽ bảo vệ chúng ta không vi phạm Quy tắc số 1. Thật tuyệt!

Do chúng ta không phải là thiên tài và chúng ta cũng không hoàn hảo nên việc xác định MOS rất quan trọng khi mua cổ phiếu của các công ty, dù đó là công ty nào đi nữa. Nếu không có biên độ an toàn, tôi sẽ không mua cổ phiếu đó. Nếu một thiên tài như Buffett cũng phải dựa vào MOS, bạn không nghĩ là chúng ta cũng nên dựa vào hay sao? Biên độ an toàn – sẽ giúp bạn trở thành triệu phú khi bạn áp dụng đúng. Đồng thời, biên độ này sẽ giúp bạn tránh thua lỗ khi tình hình thị trường biến động ngoài kế hoạch.

Tìm kiếm biên độ an toàn

(MOS) về giá đối với bất cứ cổ phiếu nào chỉ là một bước trong quá trình đưa ra những quyết định thành công theo Quy tắc số 1. Nhớ rằng: Khi mạo hiểm mua bất cứ cổ phiếu nào bạn phải phân tích toàn bộ bốn yếu tố: ý nghĩa của công ty, lợi thế cạnh tranh, đội ngũ quản lý và biên độ an toàn trước. Bạn sẽ vi phạm Quy tắc số 1 nếu chỉ tìm kiếm MOS về giá của cổ phiếu trong khi cổ phiếu đó không có nghĩa đối với bạn, không có điểm khác biệt về năm chỉ số tăng trưởng, hoặc không có bộ máy quản lý vững mạnh.

Hãy quay lại năm 2000 và kiểm tra một số cổ phiếu. Nếu giá trị thực của Harley là 50 đô-la trong năm 2000, biên độ an toàn về giá sẽ là 25 đô-la. Nếu bạn mua với mức giá đó, bạn nên mua khối lượng lớn cổ phiếu của Harley! Nếu giá trị thực của General Motors là 33 đô-la, MOS của GM sẽ là 17 đô-la. Mức giá này cách khá xa mức giá 77 đô-la năm 2000, nhưng có rất nhiều người thua lỗ khi bán giá 26 đô-la trong năm 2005. Trong năm 2000, giá trị thực của Dell là 40 đô-la, MOS là 20 đô-la, và nó đang bán với giá 40 đô-la, do đó, chúng ta không nên mua. Không phải giá đó không hợp lý. Nó thực sự được định giá khá gần giá trị thực, đúng không? Trong những tình huống như vậy, cổ phiếu này nên được đặt trong danh sách cổ phiếu cần cân nhắc bởi vì giá chưa đủ rẻ để chúng ta mua nó. Chúng ta muốn chắc chắn. Chúng ta chỉ mua khi đảm bảo bỏ ra 50 xu là có 1 đô-la. Một năm sau, cổ phiếu này được bán với giá 20 đô-la. Apollo có giá trị thực 40 đô-la và MOS về giá là 20 đô-la. Khi thị trường ra giá 10 đô-la, chúng ta thực hiện giao dịch mang tính đầu cơ.

Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ băn khoăn liệu đây có phải là đầu tư giá trị không. Câu trả lời của tôi là không, đây là đầu tư theo Quy tắc số 1. Đây là lý do đầu tư theo Quy tắc số 1 khác với đầu tư giá trị: Đầu tư giá trị là mua cổ phiếu của những công ty không ai muốn mua. Buffett gọi công ty như thế là công ty “mẩu xì – gà”. Chúng ta không tìm kiếm một công ty “mẩu xì – gà”. Như tôi đã nói, chúng ta tìm một công ty tuyệt vời, biết nó đáng giá bao nhiêu và sau đó chờ đợi lúc thị trường mất cân bằng và bán công ty đó cho chúng ta với mức giá hấp dẫn. Đó là đầu tư theo Quy tắc số 1. Hãy ứng dụng quy tắc này!

MOS không chỉ giúp bạn thu lợi nhuận, mà còn giúp bạn khỏi thua lỗ trong những thời kỳ bong bóng. Vào năm 2000, JDS Uniphrase, Oracle, Microsoft, Apple, Intel, và các cổ phiếu khác trên sàn NASDAQ sụt giảm vì được định giá quá cao so với giá trị thực. Coke, Disney, và Gillette cũng được định giá cao hơn giá trị thực của nó. Còn các cổ phiếu của ngành viễn thông thì sao? Các công ty này cũng được định giá cao hơn giá trị thực. Biết giá trị thực và biên độ an toàn về giá sẽ giúp bạn tránh không mua cổ phiếu quá đắt và tránh khỏi những thua lỗ không đáng có.

Bây giờ, bạn có thể tò mò muốn biết cách xác định giá trị – giá trị thực của một công ty. Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này, và sau đó, bạn có thể tìm thấy biên độ an toàn về giá.

Ứng dụng Biên độ an toàn đối với các lĩnh vực đầu tư khác

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc MOS đối với tất cả các loại hình đầu tư. Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản theo Quy tắc số 1, bạn không thể đầu tư vào bất động sản và hy vọng có một một kẻ ngớ ngẩn hơn xuất hiện trong tương lai sẽ trả cao hơn mức bạn trả! Bạn mua bất động sản cũng như đầu tư vào một công ty và bạn thực hiện điều này với biên độ an toàn lớn. Tôi đã cường điệu về những khoản đầu tư bất động sản trong chương đầu (được so sánh với việc mua các công ty) nhưng như thế không có nghĩa là bạn không thể đầu tư vào bất động sản. Hầu hết chúng ta, vào một số thời điểm nhất định, sẽ mua tài sản. Bạn có thể áp dụng Quy tắc số 1 để tối đa hoá lợi ích của bạn. Thực tế, việc xem xét cách bạn xác định biên độ an toàn về giá trong lĩnh vực bất động sản có thể làm rõ khái niệm này.

Ví dụ, tôi mua 55 mẫu đất nông nghiệp của một người nông dân ở Iowa. Mảnh đất này nằm bên lề một thị trấn nhỏ, đang phát triển, nhưng không nằm trong ranh giới của thị trấn và không có hệ thống ống ngầm. Tôi trả 5.000 đô-la cho một mẫu – gấp hai lần giá đất nông nghiệp hiện nay, nhưng bằng 1/5 giá trị của mảnh đất tương tự trên phố đã được chia nhỏ, có hệ thống cống ngầm và hệ thống nước. Tôi đã mang ống nước và cống ngầm cách đây vài dặm (bởi vì họ sẽ không cho phép tôi lắp đặt hệ thống ống ngầm xuyên qua phố!), đặt trên đường, chia nhỏ 55 mẫu thành một số lô đất nhỏ. Sau đó, với sự giúp đỡ đắc lực của những người bạn làm ở công ty bất động sản, tôi đã bán hết toàn bộ mảnh đất đã được chia thành những lô nhỏ với mức giá trung bình 25.000 đô-la một mẫu.

Sự chênh lệch giữa chi phí, bao gồm cả chi phí phát triển và giá bán sau phát triển một mẫu, là biên độ an toàn về giá cho mẫu đất của tôi. Điều đó có nghĩa là MOS nằm vào khoảng 12.000 đô-la mỗi mẫu. Tôi có thể giảm giá xuống một nửa mức đã đầu tư mà vẫn hoà vốn. Do đó, tại sao không làm như vậy khi chúng ta cân nhắc việc mua một công ty.

Người kinh doanh bất động sản chỉ ra điều kiện nhà ở rất tồi tệ, cần sửa sang nhiều – chúng ta đang nói về những công việc như cố định trần nhà, sơn nhà, và cắt cỏ dại. Đó là những công việc tạo ra một biên độ an toàn tuyệt vời từ công sức của anh ta. Bởi vì khi hoàn thiện, ngôi nhà có giá trị mới, khác biệt với giá anh ta trả cho ngôi nhà tồi tàn và giá trị mới chính là biên độ an toàn. Nếu giá nhà đất tại nơi anh ta sinh sống bắt đầu bão hoà, anh ta có thể hạ giá xuống, bán ngôi nhà mà vẫn thu được lợi nhuận. Những người mua hy vọng tìm được một người ngốc nghếch hơn sẽ mất tiền.

Sự bỏ chạy

Nếu chúng ta định giá tốt, chúng ta sẽ mua được một công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn. Khi bạn mua cổ phiếu của công ty, thị trường sẽ nhanh chóng nhận ra sai lầm và định giá lại theo giá trị thực. Khi giá thị trường đến gần giá trị thực, đó là một tín hiệu cần tháo chạy (bán công ty đó). Trước khi chúng ta phân tích chi tiết việc bán ra, hãy tìm hiểu việc mua vào. Đến giờ, chúng ta có một công ty tuyệt vời và nhận biết mức giá nào là hấp dẫn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin