Đồ thị hình nến Nhật Bản

Mục lục

Views: 227

Tổng quan về chỉ báo đồ thị hình nến Nhật Bản

Vào những năm 1600, người Nhật Bản đã phát triển một phương pháp phân tích kỹ thuật để phân tích giá gạo. Kỹ thuật này được gọi là “Đồ thị hình nến”. SN là người có công trong việc phổ biến phương pháp phân tích này và được xem là chuyên gia hàng đầu về Đồ thị hình nến.

Đồ thị hình nến thể hiện giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa tương tự như đồ thị dạng cột ngày nay, nhưng đồ thị dạng cột không chú trọng lắm đến mối quan hệ giữa giá đóng cửa và giá mở cửa. Đồ thị hình nến đơn giản chỉ là một phương pháp mới để phân tích giá mà không cần bất kỳ phép tính nào. Mỗi cây nến thể hiện một kỳ giao dịch (chẳng hạn như “ngày”) của số liệu. Xem hình bên dưới minh họa các thông số của một cây nến.

Cách sử dụng đồ thị hình nến Nhật bản

Có nhiều nhà đầu tư ưa thích sử dụng đồ thị hình nến vì sự kỳ diệu của đồ thị này – đây có lẽ là “bí kíp phân tích đầu tư bị thất truyền của Châu Á”. Trong khi đó, những người khác lại quay lưng với kỹ thuật phân tích này vì họ cho rằng đồ thị hình nến đơn giản chỉ là những đồ thị không hơn không kém. Dù có cảm nhận như thế nào về đồ thị hình nến thì chúng ta cũng nên khám phá công dụng của kỹ thuật phân tích này. Đồ thị hình nến phản ánh rõ nét sự dịch chuyển của đường cung/cầu.

Vì các cây nến thể hiện mối quan hệ giữa giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa nên không thể áp dụng được đối với chứng khoán chỉ có giá đóng cửa hoặc thiếu giá mở cửa. Nếu muốn thể hiện đồ thị hình nến của một chứng khoán không có giá mở cửa, chúng ta có thể sử dụng giá đóng cửa của ngày hôm trước thay cho giá mở cửa. Có thể kỹ thuật này sẽ tạo ra các đường và mẫu hình nến khác thường nhưng vẫn sử dụng được.

Các mẫu hình của Đồ thị hình nến

Mẫu hình 3 nến Giảm

Sau một thân nến dài màu đen là 3 thân nến nhỏ, thường là máu trắng và một thân nến dài màu đen khác, 3 thân nến trắng nằm gọn trong phạm vi của thân nến đen trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự tiếp tục của một xu hướng giảm. Giá đang giảm mạnh (thân nến dài màu đen), sau đó có 3 lần nỗ lực phục hồi yếu (3 nến nhỏ màu trắng) và lại tiếp tục giảm (thân nến dài màu đen).

Mẫu hình 3 nến Tăng

Sau một thân nến dài màu trắng là 3 thân nến nhỏ, thường là màu đen và một thân nến dài màu trắng khác. 3 thân nến đen nằm gọn trong phạm vi của thân nến trắng trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự tiếp tục của một xu hướng tăng. Giá đang tăng mạnh, sau đó trải qua 3 lần điều chỉnh và tiếp tục tăng mạnh trở lại.

Cây nến Lớn màu đen

Đây là một cây nến giảm, xuất hiện khi giá mở cửa gần giá cao nhất và giá đóng cửa giảm mạnh xuống gấn giá thấp nhất trong kỳ giao dịch.

Cây nến Lớn màu trắng

Đây là cây nến tăng, xuất hiện khi giá mở cửa gần giá thấp nhất và giá đóng cửa tăng mạnh lên sát gia cao nhất trong kỳ giao dịch.

Thân nến màu đen và màu trắng

Cây nến màu đen này xuất hiện khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Đây là cây nến giảm và mang nhiều ý nghĩa hơn khi nằm trong một mẫu hình.
Cây nến màu trắng xuất hiện khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Đây là cây nến tăng và mang nhiều ý nghĩa hơn khi nằm trong một mẫu hình.

Mẫu hình nến Doji

Trong nến Doji, giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau và tạo thành một chữ thập (có nghĩa là thân nến không trắng cũng không đen). Nến Doji cho thấy sự do dự vì chứng khoán mở cửa và đóng cửa tại cùng một mức giá. Nến Doji xuất hiện trong nhiều mẫu hình nến quan trọng.

2 nến Doji: mẫu hình này cho thấy sau khi bứt phá khỏi giai đoạn lưỡng lự hiện tại thì sẽ có một đợt biến động mạnh.

Doji chuồn chuồn: nến này cũng báo hiệu sự đảo chiều. Doji chuồn chuồn xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau (một Doji) và giá thấp nhất thấp hơn rất nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa.

Doji bia mộ: Trong nến này, giá mở cửa và giá đóng cửa là mức thấp nhất của kỳ giao dịch. Nến này cho thấy tín hiệu đảo chiều tại đỉnh thị trường. Bóng trên càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy.

Doji chân dài: đây là nến Doji có bóng trên và bóng dưới đều rất dài. Nến này thường báo hiệu điểm đảo chiều.

Mẫu hình Enguifing

Mẫu hình Enguifing giảm hình thành khi một nến to màu đen xuất hiện và bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu trắng trước đó. Mẫu hình này báo hiệu khả năng giảm là rất lớn nếu xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh.

Mẫu hình Enguifing Tăng hình thành khi một nến to màu trắng xuất hiện và bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu đen phía trước đó. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tăng là rất lớn nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm mạnh

Nến hình cây Búa

Nến cây Búa thuận bao gồm một thân nến nhỏ (khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa là nhỏ) và một bóng dưới dài (tức là giá thấp nhất thấp hơn nhiều so với giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa). Thân nến có thể đặc hoặc rỗng. Đây là nến báo hiệu giá tăng nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm mạnh. Nếu nến này xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh, nó được gọi là nến người treo cổ.

Nến cây Búa ngược của nến cây búa (có màu trắng hoặc đen). Mẫu hình này báo hiệu sự đảo chiều ở đáy và được xác nhận dựa vào cây nến tiếp theo.

Mẫu hình Harami

Mẫu hình Harami báo hiệu sự suy giảm của cường độ dao động giá. Mẫu hình này xuất hiện khi một nến nhỏ nằm gọn trong phạm vi của một thân nên lớn hơn trước đo.

Harami Giảm: một thân nến nhỏ màu đen nằm gọn trong phạm vi một thân nến trắng rất lớn trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự suy giảm của cường độ dao động giá khi xuất hiện trong một xu hướng tăng.

Harami Tăng: một thân nến nhỏ màu trắng nằm gọn trong phạm vi một thân nến đen rất lớn trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự suy yếu của cường độ dao động giá khi xuất hiện trong một xu hướng giảm.

Harami chữ thập: mẫu hình này hình thành khi nến thứ hai trong mẫu hình Harami là một nến Doji. Cũng như các mẫu hình Harami khác, Harami chữ thập thể hiện sự suy giảm của cường độ dao động giá. Tuy nhiên, nến Doji cho thấy sự do dự.

Harami chữ thập Tăng: tương tự như mẫu hình Harami chữ thập ở trên trừ việc nến Doji nằm gọn trong phạm vị một thân nến lớn màu đen. Đây là một tín hiệu đảo chiều ở đáy.

Mẫu hình nến bóng dài

Nến Bóng dưới dài: là cây nến (trắng hoặc đen) có bóng dưới dài bằng hoặc hơn 2/3 tổng chiều dài của cây nến. Cây nến này cho tín hiệu tăng giá, đặc biệt là khi xuất hiện quanh các ngưỡng hỗ trợ

Nến Bóng trên dài: là cây nến (trắng hoặc đen) có bóng trên dài bằng hoặc hơn 2/3 tổng chiều dài của cây nến. Cây nến này cho tín hiểu giảm giá, đặc biệt là khi xuất hiện quanh các ngưỡng kháng cự.

Mẫu hình 2 nến trắng đen tách rời

Trong xu hướng tăng, sau một cây nến đen là một cây nến trắng có cùng giá mở cửa. Mẫu hình này cho tín hiệu tăng giá vì nó báo hiệu xu hướng tăng mạnh trở lại sau một sự sụt giảm tạm thời.

Trong xu hướng giảm, sau một cây nến trắng là một cây nến đen có cùng giá mở cửa. Mẫu hình này cho tín hiệu giảm giá vì nó báo hiệu xu hướng giảm mạnh trở lại sau một sự phục hồi tạm thời.

Mẫu hình Ngôi sao

Mẫu hình Ngôi sao cho tín hiệu đảo chiều. Nến ngôi sao là một nến có thân nhỏ xuất hiện sau một nến có thân lớn hơn rất nhiều. Thân nến nhỏ này không nằm trong phạm vi của thân nến lớn trước đó, nhưng các bóng nến có thể nằm trong phạm vi của nhau.

Sao Doji: Nến ngôi sao cho tín hiệu đảo chiều và nến Doji cho thấy sự lưỡng lự. Vì thế, mẫu hình này thường báo hiệu sự đảo chiều sau một giai đoạn lưỡng lự. Trước khi giao dịch theo mẫu hình sao Doji, chúng ta nên đợi đến khi có tín hiệu xác nhận. Nến thứ nhất có thể rỗng hoặc đặc.

Sao Hôm: sau một nến trắng thân lớn là một nến thân nhỏ trắng/đen (đây là nến ngôi sao) và tạo khoảng trống phía trên cây nến trắng trước đó. Nến thứ 3 có thân đen với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến trắng đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá. Nến Ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến giảm (thân nến đặc) xác nhận tín hiệu này. Nến Ngôi sao có thể rỗng hoặc đặc.

Sao Hôm Doji: sau một nến trắng thân lớn là một nến Doji và tạo khoảng trống phía trên cây nến trắng trước đó. Nến thứ 3 có thân đen với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến trắng đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá lớn hơn mẫu hình Sao Hôm thông thường do có thêm nến Doji.

Sao Mai: sau một nến đen thân lớn là một nến thân nhỏ trắng/đen (đây là nến ngôi sao) và tạo khoảng trống phía dưới cây nến đen trước đó. Nến thứ 3 có thân trắng với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đen đầu tiên. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá. Nến ngôi sao cho thấy khả năng đảo chiều và nến tăng (thân nến rỗng) xác nhận tín hiệu này. Nến ngôi sao có thể rỗng hoặc đặc.

Sao Mai Doji: sau một nến đen thân lớn là một nến Doji và tạo khoảng trống phía dưới cây nến đen trước đó. Nến thứ 3 có thân trắng với giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi thân nến đen đầu tiên. Mẫu hình này cho báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá lớn hơn mẫu hình Sao Mai thông thường do có thêm nến Doji.

Sao Băng: cây nến này (trắng hoặc đen) có thân nhỏ, bóng trên dài và bóng dưới rất ngắn hoặc không có. Mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều nhẹ nếu xuất hiện sau một đợt tăng. Nến Sao Băng có bóng trên dài và thân nến phải gần mức giá thấp nhất.

Mẫu hình 3 nến

3 con quạ đen: ba nến đen dài có giá đóng cửa giảm liên tục xuống sát hoặc bằng mức giá thấp nhất. Mẫu hình này cho tín hiệu giảm giá. Khi xuất hiện trong một xu hướng tăng, mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều. Khi xuất hiện trong một xu hướng giảm, mẫu hình này cho tín hiệu xu hướng giảm đó sẽ tiếp tục.

3 chàng lính trắng: ba nến trắng có giá đóng cửa tăng liên tục lên sát hoặc bằng mức giá cao nhất. Mẫu hình này cho tín hiệu tăng giá. Khi xuất hiện trong một xu hướng giảm, mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều. Khi xuất hiện trong một xu hướng tăng, mẫu hình này cho tín hiệu xu hướng tăng đó sẽ tiếp tục.

Mẫu hình Tweezers

Tweezers đáy: hai hoặc nhiều nến có cùng đáy. Chiều cao hoặc màu sắc của nến không quan trọng. các nến không cần phải đứng liền nhau. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mẫu hình Tweezers kết hợp thành một mẫu hình khác.

Tweezers đỉnh: hai hoặc nhiều nến có cùng đỉnh. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mẫu hình Tweezers kết hợp thành một mẫu hình khsac.

Mẫu hình Cửa sổ

Cửa sổ Giảm: Cửa sổ (tức là khoảng trống) nằm giữa đáy của nến thứ nhất và đỉnh của nến thứ hai. Đây chính là khoảng trống trong đồ thị dạng cột cổ điển. Có thể xuất hiện một đợt tăng giá để “đóng” cửa sổ (lấp đầy khoảng trống). Trong quá trình giá tăng lên phía trên cửa sổ thì sẽ gặp vùng kháng cư.

Cửa sổ Tăng: cửa sổ nằm giữa đỉnh của nến thứ nhất và đáy có nến thứ hai. Có thể xuất hiện một đợt giảm giá để “đóng” cửa sổ. Trong quá trình giảm xuống phía dưới cửa sổ thì sẽ gặp vùng hỗ trợ.

Các mẫu hình nến khác

Đám mây đen bao phủ: sau một nến dài trắng là một nến đen. Giá mở cửa của nến đen cao hơn đỉnh của nến trắng và giá đóng cửa nằm sâu trong phạm vi của thân nến trắng trước đo. Mẫu hình này cho tín hiệu giảm giá khi xuất hiện trong một xu hướng tăng. Mẫu hình này cho tín hiệu đáng tin cậy hơn nếu đáy của thân nến thứ hai nằm ở nửa dưới của thân nến thứ nhất.

Người treo cổ: một thân nến nhỏ (trắng hoặc đen) xuất hiện gần đỉnh với bóng dưới dài và bóng trên rất nhỏ hoặc không có. Bóng dưới dài hơn gấp 2 hoặc 3 lần so với chiều cao của thân nến. Nến này báo hiệu xu hướng giảm nếu xuất hiện sau một đợt tăng mạnh. Nếu nến này xuất hiện sau một đợt giảm mạnh thì được gọi là nến Cây búa.

Hình bên dưới minh họa một số nguyên lý và mẫu hình nến Nhật. Chúng ta có thể thấy giá tăng thuowgf đi kèm với nến rỗng (giá mở cửa thấp hơn giá đóng cẳ) và giá giảm thường đi kèm với nến đặc (giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin