#ĐTCK: Lỗi cần tránh khi thị trường đi lên

Mục lục

Views: 257

Nhà đầu tư (NĐT) vui mừng thông báo với cố vấn”:

+ 2 BCs NĐT giữ lại từ khi cố vấn khuyên giữ lại lần trước đã hồi phục 10%

+ Hôm nay NĐT mua vào 5 cổ phiếu mà đồ thị có dạng cờ chữ nhật thì

* 2 cổ phiếu mua tham chiếu đợt 1, đợt 3 tăng trần

* 1 cổ phiếu giá vẫn giữ nguyên tham chiếu

* Còn 2 cổ phiếu thì giá tăng luôn từ đợt 1 nên NĐT không khớp được

Cố vấn nói : vậy là tốt rồi, thị trường đã có xu hướng tăng rõ nét hơn rồi, tâm lý mọi người đã vững tin hơn, NĐT nên giữ vững số cố phiếu vừa mua được và đừng nghĩ đến chuyện bán vội nếu giá chạm đường kênh bên trên vì hoàn toàn có khả năng đường giá sẽ phá kênh bên trên để đi lên nữa. Số tiền còn lại NĐT có thể lựa chọn hai cách :

+ Mua BCs mà giá vẫn chưa tăng trong đợt vừa qua và để đó lâu dài

+ Swing một chút cho có cảm giác mạnh

Có một số lỗi NĐT nên tránh trong giai đoạn tăng này :

+ Mua phải cổ phiếu mà người ta gọi là: cổ phiếu của những người chủ nhà mến khách

+ Nhảy sóng nhưng nhảy sai: bán trước mua sau (đây là một lỗi rất buồn cười) vì khi thị trường có xu hướng tăng thì phải mua trước (khi giá giảm), bán sau (khi giá tăng)

Bán trước – mua lại sau : một lỗi rất buồn cười khi thị trường có xu hướng đi lên

Chẳng hạn như ngày hôm qua, rất nhiều người có suy nghĩ hôm nay sẽ giảm nên mang cổ phiếu ra bán từ hôm qua, rốt cuộc hôm nay giá tăng mạnh. Vậy là số tiền mặt đang cầm trong tay thì không dám mua lại, số cổ phiếu đã chuyển thành tiền mặt hôm qua thì thiệt hại 5% giá trị hôm nay, đồng thời 3 ngày nữa tiền mới về đến tài khoản.

Khi thị trường có xu hướng đi lên thì đừng đoán hôm nào nó sẽ giảm, hãy kệ thị trường (cũng giống như thị trường có xu hướng đi xuống thì đừng đoán lúc nào là đáy)

Vậy phải làm thế nào ?

NĐT hãy hình dung đang nắm trong tay một bluechips, mấy ngày qua đã tăng 10% đúng không ạ ? NĐT đừng đoán nó sẽ tăng lên bao nhiêu, nó tăng bao nhiêu là việc của nó. Giả sử nó tăng thêm 10% nữa vậy là NĐT thêm 10% mà chẳng cần suy nghĩ gì cả. Rồi một hôm nó rớt giá khá mạnh

Lúc này NĐT cần phải quan sát thị trường

+ Thị trường vẫn tốt, xu hướng vẫn thấy lên

+ Doanh nghiệp đó vẫn làm ăn bình thường

+ Không thấy có tin xấu gì cả

Vậy hôm đó rớt giá đơn giản chỉ do quan hệ cung – cầu, tại thời điểm đó cung lớn hơn cầu thì giá giảm thôi, hôm sau cung – cầu cân bằng thì giá lại hồi phục. Vậy bác nên lấy tiền ra mua vào, hôm sau muốn bán ra số cổ phiếu có sẵn thì bán. Rất hay là hôm nào giá tăng thì bác rất khó mua đúng không ạ? Nhưng hôm nào giá giảm lại mua dễ. Rất đơn giản đúng không ạ ? Tuyệt đối không bán trước – mua sau (khi thị trường có xu hướng lên)

Chỉ mua trước – bán sau thôi

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin