Hai cách nghỉ hưu khi đầu tư chứng khoán

Mục lục

Views: 219

Chúng ta có thể nghỉ hưu theo hai cách: Bán cổ phiếu Apollo (trị giá khoảng 1 triệu đô-la) và sử dụng khoản tiền này để hoàn tất những khoản thanh toán thế chấp, du lịch thế giới, và thăm nom bọn trẻ hoặc chúng ta có thể đầu tư lâu dài vào công ty này và kiếm tiền từ khoản lợi tức trên vốn hàng năm để sống trong thời kỳ nghỉ hưu. Cách nào tốt hơn?

Tình huống 1: Bán tất cả cổ phiếu Apollo.

Khi chúng ta bán cổ phiếu, chúng ta sẽ nộp thuế lợi nhuận dài hạn và cuối cùng còn khoảng 850.000 đô-la. Sau đó, tôi giả sử mỗi năm đầu tư vào trái phiếu chính phủ với lãi suất 4% và chúng ta sẽ còn 30.000 đô-la sau thuế để sống.

Đây là cách kiếm tiền của một số người không theo Quy tắc số 1.

Khi chúng ta theo Quy tắc số 1, chúng ta biết rằng mình có thể đầu tư tiền lương hưu mà không sợ thua lỗ. Vậy tại sao chúng ta bán toàn bộ cổ phiếu trong khi Tập đoàn vẫn hoạt động tốt và được định giá thấp hơn giá trị thực? Tại sao không để một triệu đô-la đó tăng 15% và sống bằng lợi nhuận hàng năm? Cổ phiếu Apollo sẽ tiếp tục tăng cùng với tăng trưởng vốn cổ phần. Tăng trưởng vốn cổ phần đạt 15% mỗi năm, do đó cuối năm giá trị cổ phiếu của Apollo sẽ tăng 15%, ít nhất là trên lý thuyết. Chúng ta có thể kiếm được 15% hoặc hơn ở đâu khác? Tất nhiên là không phải từ trái phiếu chính phủ!

Rõ ràng, điều này dựa trên giả định thị trường định giá đúng. Như chúng ta biết thì không phải lúc nào cũng vậy. Trên thị trường, giá cổ phiếu Apollo có thể cao hoặc thấp hơn nhiều so với mức tăng 15% chúng ta mong đợi. Đối với người về hưu, giá lên hoặc xuống có thể tạo ra cú sốc tâm lý. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết vấn đề này trong chương sau. Tuy nhiên, hãy giả sử rằng thị trường định giá đúng.

Tình huống 2: Chỉ bán một số cổ phiếu để có tiền chi tiêu

Giữ cổ phiếu Apollo để tăng số tiền của chúng ta. Ở giai đoạn đầu năm, chúng ta có 1 triệu đô-la cổ phiếu của Apollo và nó tiếp tục tăng trưởng ở mức 15%. Do đó, vào cuối năm, chúng ta có 1,15 triệu đô-la cổ phiếu Apollo. Nếu chỉ bán phần lợi nhuận trên vốn của năm đó, hay lượng cổ phiếu trị giá 150.000 đô-la, và nộp thuế lợi nhuận dài hạn là 15%, chúng ta có 128.000 đô-la sau thuế.

Hai tình huống đều dựa trên cùng một lượng tiền ban đầu, nhưng kết quả hoàn toàn khác nhau. Với cùng một khoản lương hưu ở mức khởi điểm (1 triệu đô-la cổ phiếu), nhà đầu tư theo Quy tắc số 1 kiếm được 10.000 đô-la mỗi tháng trong khi nhà triệu phú khác (người bán cổ phiếu Apollo và mua trái phiếu chính phủ) chỉ kiếm được 1.500 đô-la mỗi tháng.

Ví dụ này nêu lên một trong những lợi ích lớn và tuyệt vời của đầu tư theo Quy tắc số 1: Sau vài năm, một công ty hoạt động tốt sẽ làm tăng lượng tiền của chúng ta – bao gồm lợi nhuận trên vốn với tỷ suất lợi nhuận lớn như vậy, thậm chí bắt đầu với vốn đầu tư nhỏ, chúng ta sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền từ khoản đầu tư trong ngắn hạn.

Hãy suy nghĩ xem chúng ta được lợi gì khi sở hữu một căn hộ hoàn hảo. Sau khi tôi trả tất cả chi phí quản lý, chi phí duy trì, bảo hiểm và thế chấp, số tiền còn lại là phần để tôi chi tiêu. Số tiền đó tương đương với mức thu nhập khi làm việc trong một công ty. Nhưng tôi không dễ dàng tái đầu tư số tiền này. Tôi phải tìm một khoản đầu tư bất động sản khác. Tôi phải làm việc này bằng toàn bộ lợi nhuận thu được. Mặt khác, một công ty tốt sẽ tái đầu tư lợi nhuận giúp tôi và tăng lợi nhuận trên khoản đầu tư đó.

Bạn có thể tưởng tượng rằng chỉ nghỉ ngơi lúc về hưu và theo dõi khoản đầu tư 10.000 đô-la 20 năm trước đây sẽ đem lại cho bạn 150.000 đô-la mỗi năm không?

Một thời kỳ nghỉ hưu sung túc.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin