Khủng hoảng truyền thông có làm cổ phiếu TGDĐ sụt giảm

Mục lục

Views: 273

Trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn ra chưa biết đến khi nào kết thúc trên toàn thế giới. Nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các cửa hàng kinh doanh gần như bị đóng cửa và trả lại mặt bằng, có rất nhiều chủ nhà cho thuê giảm tiền thuê 50% hoặc trên hợp đồng 1 năm thì giảm 6 tháng (những tháng cửa hàng kinh doanh bị đóng cửa theo nghị định 16 của Chính phủ tại nhiều thành phố lớn).

TGDD – mã chứng khoán MWG – cũng là một trong vô vàn doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề, vì thuê mặt bằng với diện tích lớn, tiền thuê cao. Mấy ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10 2021, từ mạng xã hội lan truyền thông tin TGDD tự ý soạn thảo công văn thông báo với chủ cho thuê sẽ chỉ trả 30% – 50% số tiền thuê mặt bằng hàng tháng.

Nếu với những ai đang nắm giữ cổ phiếu MWG của TGDD thì chắc rằng nghe tin này, sẽ mở ngay bảng giá xem liệu tài khoản của mình đã sụt giảm bao nhiêu %, nhưng có thể về mặt truyền thông là một sự khủng hoảng tương đối nghiêm trọng, thì đối với thị trường chứng khoán, lại không có sự rung lắc mạnh nào xảy ra.

Có thể lý giải vì thị trường chứng khoán Việt Nam không phụ thuộc vào yếu tố phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật vẫn đang chiếm ưu thế, các chỉ báo theo xu hướng thị trường đang được áp dụng hầu hết ở thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà nhà đầu tư nhỏ lẻ chơi theo số đông, khi tất cả cũng bán thì sẽ tranh nhau bán. Và ngược lại, khi có tín hiệu mua thì giá chứng khoán có tăng kịch trần thì vẫn tiếp tục mua.

Có thể nói rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn thu hút nhà đầu tư, nhà đầu tư mới bắt đầu chơi có thể theo tín báo từ những người môi giới, hay sàn giao dịch uy tín có đội ngũ chăm sóc khách hàng (môi giới viên) nhiệt tình, chia sẻ thông tin để tất cả các nhà đầu tư đều có khả năng kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Nhất là trong giai đoạn tình hình Covid 19 vẫn đang diễn ra, mặc dù chính phủ Việt Nam đã và đang từng bước kiểm soát dịch một cách hiệu quả.

Bluechip thì vẫn có cái giá của nó, không thể chỉ với một vài tin xấu mà có thể thay đổi chóng mặt như thị trường chứng khoán quốc tế. Ví dụ như trường hợp của Facebook mấy ngày trước, có lỗi đã xảy ra và 26 triệu tài khoản người dùng đã không thể truy cập trong vòng 30 phút trên phạm vi toàn cầu. Tài sản của chủ tích Mark lập tức bốc hơi 6 tỷ USD (chứng khoán Facebook giảm gần 5%, mất 17 USD/cổ phiếu).

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin