Lựa chọn cổ phiếu công ty tốt với 4 chữ M

Mục lục

Views: 251

Trong quá trình mua cổ phiếu của những công ty tuyệt vời có mức giá hấp dẫn, bạn nên nghĩ đến những điều tôi đã nêu ra và “bốn chữ cái M”: Ý nghĩa (meaning), Lợi thế cạnh tranh (moat), Quản lý (management), và biến độ an toàn (margin of safety).

Ngay bây giờ bốn chữ cái này có thể chưa có nhiều ý nghĩa đối với bạn nhưng tôi sẽ phân tích chi tiết từng chữ cái. Đó là những chỉ dẫn giúp bạn biết cách đầu tư hoàn hảo. Chúng sẽ giúp bạn ngay từ giai đoạn đầu tiên (khi bạn mới chỉ có ý tưởng đầu tư vào một công ty nào đó) cho tới giai đoạn cuối cùng (khi bạn sẵn sàng mua cổ phiếu của công ty đó bằng số tiền bạn khó nhọc kiếm được).

Bí quyết để hiểu được bản chất của bốn chữ cái M đó là chuyển chúng thành những câu hỏi để bạn trả lời khi đánh giá một công ty và xác định xem đó có phải là lựa chọn đầu từ tốt hay không.

  1. Công ty đó có ý nghĩa (meaning) đối với bạn không?
  2. Công ty đó có lợi thế cạnh tranh (moat) lớn không?
  3. Công ty đó có được quản lý (management) tốt không?
  4. Công ty đó có biên độ an toàn (margin of safety) lớn không?

Nếu có thể trả lời “Có” một cách dứt khoát đối với tất cả bốn câu hỏi này thì bạn biết đuocwj đây có phải là công ty mình muốn mua hay không. Những câu hỏi này có đi kèm theo một số yêu cầu sau:

Câu hỏi thứ nhất (chữ M thứ nhất) “Công ty đó có ý nghĩa với bạn không?”

Đòi hỏi bạn chỉ mua nó khi bạn sẵn sàng để công ty này trở thành khoản hỗ trợ tài chính duy nhất đối với gia đình bạn trong 100 năm tới. Nói cách khac, bạn nên biết mình đang mua thứ gì, vì nếu nó mất giá, gia đình bạn sẽ chết đói. Hay nói cách khác, bạn nên biết về hoạt động kinh doanh của công ty đó và phải chắc chắn rằng nó hoạt động dựa trên những quy tắc mà bạn cảm thấy yên tâm.

Câu hỏi thứ hai (chữ M thứ hai) “Công ty đó có lợi thế cạnh tranh lớn không?”

Đòi hỏi công ty đó phải có khả năng bảo vệ chính mình trước sự tấn công của các đối thủ cạnh tranh, như thể họ đang tấn công chống lại những đội quân muốn cướp phá lâu đài của mình. Nói cách khác, bạn nên có khả năng dự báo chính xác triển vọng lâu dài của công ty.

Câu hỏi thứ ba (chữ M thứ ba) “Công ty đó có được quản lý tốt không?”

Đòi hỏi bạn phải tin chắc rằng những người điều hành công ty đang hoạt động như thể công ty là phương tiện kiếm sống duy nhất của gia đình họ trong 100 năm tới. Nói cách khác, bạn phải tin chắc rằng họ sẽ không bỏ rơi bạn vì lợi ích trước mặt.

Câu hỏi thứ tư (chữ M thứ tư) “Công ty có biên độ an toàn lớn không?”

Đòi hỏi bạn phải biết được gia trị của công ty và có thể bán cổ phiếu của công ty đó. Nói cách khác, bạn phải có khả năng mua cổ phiếu của công ty đó với giá rẻ để sau này bán đi mà không bị thua lỗ – kể cả khi bạn sai lầm ngay ở lần đầu tiên mua.

Có nhiều cơ hội để mua những công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn. Những cơ hội đó thực sự tồn tại, nếu bạn sẵn sàng thực hành Quy tắc số 1 và chia tay các quỹ đầu tư. Đối với một người mới bước vào lĩnh vực đầu tư, bốn câu hỏi này có vẻ đáng sợ. Người ta thường có xu hướng suy nghĩ như một phản xạ tự nhiên rằng “Tôi không thể trả lời được” và họ đầu tu theo suy nghĩ của chính mình.

Nhưng cũng có  một số thông tin tốt như sau. Thứ nhất, trước đây người ta thường phải mất nhiều thời gian để trả lời nhưng câu hỏi này, nhưng hiện nay, nhờ các công cụ thích hợp, việc đó có thể thực hiện rất nhanh chóng. Thứ hai, bạn chỉ cần phải tìm ra một số doanh nghiệp bạn có thể trả lời đồng ý với bốn câu hỏi trên. Từ thời điểm đó, bạn chỉ cần giám sát các công ty của mình và để tiền tạo ra tiền.

Những việc chúng ta kiên trì thực hiện sẽ trở nên dễ dàng hơn, không phải vì bản thân nhiệm vụ đó dễ hơn mà khả năng thực hiện nó của chúng ta đã được cải thiện – RALPH WALDO EMERSON.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin