Lựa chọn công ty có cổ phiếu tốt với ba vòng tròn

Mục lục

Views: 259

Nếu chúng ta không hiểu chúng ta đang mua cổ phiếu của công ty nào, chắc chắn chúng ta không dự đoán được điều gì sẽ xảy ra với công ty đó trong tương lại. Nếu chúng ta không dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai thì làm sao chúng ta có thể tính toán được giá trị của công ty đó tại thời điểm hiện tại? Và chúng ta sẽ dễ dàng hiểu rõ những công ty đã biết hơn là những công ty chưa bao giờ nghe nói đến. Do vậy, chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu những công ty tuyệt vời bằng cách khám phá những công ty chúng ta am hiểu.

Bạn có thể băn khoản tự hỏi mình phải thực sự hiểu một công ty đến mức độ nào. Bạn có cần hiểu chi tiết, kỹ lương quy trình sản xuất và bán hàng của công ty mình yêu thích, hay nguồn cung cấp, quy trình sản xuất hộp, chi phí lao động, hoạt động marketing và quảng cáo, hay cách thức bày hàng hóa hay không? Đây đều là những câu hỏi hay nhưng đều nằm ngoài phạm vi Quy tắc số 1 đề cập đến chữ M đầu tiên. Ý nghĩa (meaning) chỉ là bước đầu tiên để. Để hiểu về công ty đó thì cần nắm được ba chữ M còn lại.

Hãy cùng đến với ba vòng tròn giao nhau để tìm được công ty có cổ phiếu tốt

Vòng tròn thứ nhất có tên “Niềm đam mê”. Vòng tròn thứ hai là “Năng khiếu” và vòng tròn thứ ba là “Tiền bạc”. Câu trả lời của ba câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu lựa chọn những công ty tuyệt vời của riêng mình:

  • Bạn thích làm gì, xét trong công việc hoặc trong giải trí?
  • Những việc gì bạn thục sự có năng khiếu?
  • Bạn làm gì để kiếm tiền hoặc bạn tiêu tiền vào những việc gì?

Viết tất cả những gì bạn thực sự say mê vào vòng tròn thứ nhất – những thứ bạn thích làm, hoặc sẽ làm nếu bạn có thời gian hoặc có tiền. Viết tất cả những gì bạn có năng khiếu ở vòng tròn thứ hai – những thứ bạn giỏi cả trong công việc hay giải trí. Và ở vòng tròn thứ ba, bạn hãy viét tất cả những gì giúp bạn kiếm tiền hoặc khiến bạn tiêu tiền.

Ví dụ, nếu tôi làm theo các bước này khi bắt đầu đầu tư, tôi sẽ biết mình thích trở thành hướng dẫn viên trên sông, tôi giỏi làm hướng dẫn viên trên sông và tôi kiếm tiền bằng chính công việc này. Ngay khi tôi thấy cụm từ “hướng dẫn viên trên sông” trong tất cả ba vòng tròn, tôi sẽ dễ dàng hiểu được hoạt động của những cong ty có tour trên sông. Tôi cũng không mất nhiều thời gian để nhận thấy hoạt động tổ chức tour trên sông cũng giống như những hoạt động kinh doanh khác. Bên cạnh đó, có thể liên kết với các công ty khác như Disneyland hay Magic Mountain – một công viên theo chủ đề nổi tiếng.

Điều bạn tìm kiếm trong ba vòng tròn đó là những gì xuất hiện ở ít nhất hai vòng tròn

Một dấu hiệu về thấy một sản phẩm, một ngành nghề hay một công ty nào đó. Bất cứ những gì xuất hiện ở hai hoặc ở cả ba vòng tròn đều được bạn hiểu rõ hơn những người khác. Đó có thể là thứ có ý nghĩa với bạn – đó cũng chính là ngành nghề đáng để bạn nghiên cứu.

Hãy truy cập trang “Yahoo” và click mục “Tài chính” sau đó là mục “Các ngành nghề” tiếp đến là mục “Danh mục các ngành nghề”. Bạn có thể thấy gần như mọi nghề nghiệp đều được chia thành 12 hạng mục hoặc “lĩnh vực”. (Việc này giúp bạn nghĩ đến những công ty bạn muốn mua trước khi bạn học các kỹ năng phân tích. Khi bạn học xong tất cả những gì liên quan đến Quy tắc số 1, bạn sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu những ngành nghề này và tìm kiếm những ngành nghề phù hợp để tiếp tục áp dụng Quy tắc số 1 trong quá trình đầu tư.

Mỗi lĩnh vực được hình thành từ những ngành nghề có đặc điểm giống nhau. Du lịch mạo hiểm là một trong những ngành nghề này nhưng nó thuộc lĩnh vực nào? Đừng lo sợ rằng mình phải nhấn chuột nhiều lần và phải tự mình mày mò. Vì du lịch mạo hiểm có gì đó liên quan đến dịch vụ nên bạn hãy thử vào lĩnh vực Dịch vụ. Bạn nhấn chuột vào lĩnh vực “Dịch vụ” và sẽ thấy hàng loạt các ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực này hiện ra.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin