Quy tắc số 1 đầu tư chứng khoán

Mục lục

Views: 259

Có những thứ không bao giờ thay đổi. Quy tắc đầu tư chứng khoán số 1 là một trong những thứ đó. Đó là quy tắc đầu tư đem lại kết quả tuỵêt vời trong hàng trăm năm qua và sẽ vẫn được các nhà đầu tư tiếp tục áp dụng để thành công trong hàng trăm năm tới. Các nhà nhà đầu tư áp dụng quy tắc này sẽ chú ý vào cổ phiếu của những công ty có giá trị lớn và sau đó kiên nhẫn chờ đợi những biến động của thị trường để cổ phiếu đó đem lại lợi nhuận to lớn cho họ.

Tổng quan quy tắc ĐTCK số 1

Trước hết, bạn cần hiểu theo nghĩa đen, Quy tắc số 1 nghĩa là “Đừng để mất tiền” nhưng trên thực tế ý nghĩa của nó lại là hãy đầu tư thật chắc chắn. Sự chắc chắn sẽ có được bằng cách” mua cổ phiếu của một công ty tuyệt với với mức giá hấp dẫn.

Từ truyệt vời thực ra gồm có ba yếu tố đơn giản. Thứ nhất, tuyệt vời có nghĩa là công ty đó có ý nghĩa (meaning) đối với bạn – nghĩa là bạn hiểu đầy đủ về nó và mong muốn được sở hữu toàn bộ công ty đó nếu có thể, bạn sẽ tự hào khi được sở hữu nó và cong ty đó phản ánh những gia trị của bạn. Thứ hai, tuyệt vời có nghĩa là công ty đó đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định về tiềm lực tài chính và bạn có khả năng dự đoán tình hình tài chính của công ty này, cụ thể nó phải có được gọi là Lợi thế cạnh tranh (moat). Và thứ ba, nó phải được quản lý tốt (good management).

Tuy nhiên, một công ty tuyệt vời vẫn chưa đủ. Chúng ta cần phải mua công ty này với mức giá hấp dẫn. Hấp dẫn nghĩa là chúng ta có thể mua cổ phiếu của công ty đó với biên độ an toàn (margin of safety – MOS) rất cao. Đối với tôi, một biên độ an toàn tốt nghĩa là mua 1 đô la với giá chỉ 50 xu. Vì vậy, nếu tôi biết giá trị của một công ty là bao nhiêu thì tôi muốn mua nó bằng một nừa mức giá đó.

Để tìm ra giá trị của một công ty vừa dễ lại vừa khó. Một công ty “tuyệt vời” có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán được tình hình của công ty đó. Nếu chúng ta có thể dự đoán được thì chúng ta có thể xác định được giá trị của nó. Nếu đó là một công ty không thể dự đoán được thì chúng ta sẽ không thể biết được nó đáng giá bao nhiêu. Cần làm thế nào để phát hiện được những công ty có thể dự đoán được và có thể xác định được giá trị của nó, cũng như tính toán nhanh chóng giá trị của công ty. Hãy tìm hiểu bốn bước của đầu tư theo quy tắc số 1:

  1. Tìm được một công ty tuyệt vời.
  2. Biết được giá trị của công ty đó.
  3. Mua nó với 50% mức giá.
  4. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi bạn trở nên rất giàu có.

Nghe qua thì các bước trên đều khá đơn giản. Nhưng áp dụng nó thì không hề dễ. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã nói: “Tôi rất lấy làm lạ là ý tưởng mua một tờ 1 đô la với giá 50 xu hoặc sẽ được mọi người chú ý ngay lập tức, hoặc họ không hề chú ý đến nó. Điều này giống như tiêm chủng. Nếu nó không có tác dụng đối với một người nào đó thì cho dù bạn có nói trong nhiều năm và chỉ cho người đó thấy nó đem lại kết quả tốt đến đâu thì rốt cục bạn cũng không thuyết phục được người đó. Chỉ bởi vì người đó không hiểu được ý tưởng đó, mặc dù trên thực tế nó hết sức đơn giản”.

Bài học đầu tiên khi đầu tư theo Quy tắc số 1

Giá của một vật không phải lúc nào cũng ngang bằng với giá trị của nó. Ví dụ, nếu muốn mua một chiếc ô tô mới, bạn biết  hká rõ về giá trị của nó trước khi bước chân vào đại lý phân phối. Bạn biết giá trị thực của chiếc xe đó và biết chiếc xe đó được bán với nhiều mức giá khác nhau, thường là thấp hơn giá trị thực. Bạn không có ý định trả bất kỳ giá nào người bán đưa ra. Nhưng giả sử bạn không biết chiếc ô tô đó đáng giá bao nhiêu? Người bán hàng có thể nói cao hơn và bán cho bạn chiếc ô tô đó với mức giá cao hơn nhiều so với giá trị của nó – cao hơn giá trị thực. Mua cổ phiếu cũng tương tự như vậy, chúng ta cần phải tìm ra giá trị thực là bao nhiêu và sau đó trả số tiền ít hơn.

Bài học số 2, làm thếnào để trở thành một người mua hàng giỏi

Nếu bạn là tuýp người luôn chờ cho tới khi bán hạ giá mới mua, khi mà các món hàng được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của chúng (bạn biết một chiếc ti vi đáng giá 5000 đô la nhưng bạn có thể mua nó với giá 25000 đô la) thì bạn có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi theo Quy tắc số 1. Tất cả những gì bạn cần làm là học cách xác định giá trị cua những công ty tuyệt vời và chờ đợi thị trường bán hạ giá cô phiếu cua những công ty đó.

Nếu chúng ta không hy vọng một chiếc ô tô luôn được định giá đúng, thì tại sao chúng ta lại hy vọng một công ty luôn được định giá đúng. Các công ty khác với những chiếc ô tô va hàng hóa ở một khía cạnh quan trọng: Giá trị thực của một công ty được xác định bởi thặng dư có thể tạo a cho những người sở hữu nó trong tương lai.  Các nhà đầu tư theo Quy tắc số 1 có thể quan tâm đến một công ty và nhanh chóng tìm ra thặng dư nó có thể đem lại cho mình và dựa vào đó để xác định giá trị thực. Đó cũng chính là điều tôi muốn chỉ ra cho bạn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin