Sơ lược về phân tích kỹ thuật

Mục lục

Views: 256

Hôm nay có nên mua chứng khoán hay không ? Ngày mai, tuần tới,hay năm tới giá chứng khoán sẽ như thế nào ? Liệu việc đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn không khi chúng ta biết được câu trả lời cho những câu hỏi dường như khá đơn giản này ? Phân tích kỹ thuật không thể trả lời cho những câu hỏi trên, nhưng sẽ giúp nhà đầu tư cải thiện hoạt động đầu tư.

Đôi nét về phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đơn giản là nghiên cứu về giá thông qua các dạng đồ thị nhằm đầu tư hiệu quả. Nguồn gốc của phân tích kỹ thuật hiện đại xuất phát từ Lý thuyết Dow do Charles Dow phát triển vào khoảng năm 1900. Lý thuyết Dow tập trung chủ yếu vào sự biến động giá, tạo nền tảng cho việc phát triển một phương pháp phân tích đầu tư hoàn toàn mới.

Giá chứng khoán được quyết định bởi sự đồng thuận giữa người muốn mua và người đồng ý bán. Mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng mua vào hoặc bán ra phụ thuộc chủ yếu vào kỳ vọng. Nếu kỳ vọng giá chứng khoán tăng, nhà đầu tư sẵn lòng mua vào, còn nếu kỳ vọng giá chứng khoán giảm, họ sẽ bán ra. Những lập luận nghe có vẻ đơn giản này lại là thách thức lớn trong việc dự báo giá chứng khoán bởi vì chúng liên quan đến kỳ vọng của con người.

Phân tích kỹ thuật là quá trình phân tích giá quá khứ của chứng khoán nhằm dự báo giá tương lai, thông qua việc so sánh biến động giá hiện tại (tức là kỳ vọng hiện tại) với biến động giá trong quá khứ để có được kết quả hợp lý. Quá trình này được một số chuyên viên theo trường phái phân tích kỹ thuật đúc kết thành câu cửa miệng “Lịch sử lặp lại”.

Nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật để dự báo giá tương tự như nhà khí tượng học dựa vào hiện tượng thời tiết trong quá khứ và hiện tại để dự báo thời tiết. Thông qua việc nghiên cứu luồng không khí, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm không khí ở thời điểm hiện tại và trong quá khứ, một nhà khí tượng học có thể đưa ra dự báo thời tiết tương đối chính xác trong tương lại gần. Tương tự, sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể để đầu tư nếu không nắm bắt được biến động giá hiện tại và quá khứ.

Vòng quay Roulette

Phân tích kỹ thuật không chỉ xác định giá tương lai một cách nhất quán và chính xác, mà còn có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Một phương thức khác mà phân tích kỹ thuật có thể trợ giúp hoạt động đầu tư chính là tham khảo cách vận hành vòng quay Roulette. Chủ sòng kiếm tiền không phải nhờ biết được kết quả sắp tới của vòng quay roulette mà bằng cách gia tăng lợi thế thông qua việc thêm vào hai ô: 0 và 00.

Tương tự, khi mua chứng khoán, một nhà đầu tư không biết chắn chắn giá chứng khoán sẽ tang. Tuy nhiên, nếu mua vào thị trường đang trong xu hướng tăng, sau một đợt bán tháo ngắn và lãi suất đang giảm, thì khả năng kiếm lời của nhà đầu tư đó đã được cải thiện. Đây không phải là cờ bạc mà là sự hiểu biết.

Trái với suy nghĩ thông thường, chúng ta không nhất thiết phải luôn biết giá chứng khoán trong tương lại mới có thể kiếm lời. Mục đích của chúng ta đơn giản là nâng cao khả năng kiếm lời trong giao dịch. Thậm chí với những kỹ thuật phân tích đơn giản như xác định xu hướng ngắn, trung và dài hạn của chứng khoán, chúng ta vẫn có lợi thế nhất định trong giao dịch.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin