Thế nào là vùng hỗ trợ và kháng cự

Mục lục

Views: 270

Giá chứng khoán là kết quả của quá trình thuận mua vừa bán giữa người kỳ vọng thị trưởng tăng (bên mua) và người kỳ vọng thị trường giảm (bên bán). Bên mua đẩy giá lên cao hơn, còn bên bán kéo giá xuống thấp hơn. Vì vậy, xu hướng giá có thể cho biết bên nào đang chiếm ưu thế.

Quan sát biểu đồ giá của cổ phiếu Compaq ở hình trên chúng ta thấy, trong khoảng thời gian này, bên mua kiểm soát và hỗ trợ để giá không rớt xuống dưới mức 14 đô la. Điều đó có nghĩa rằng tại mức giá 14 đô la, bên mua cảm thấy việc đầu tư vào cổ phiếu Compaq là đúng đắn (còn bên bán không sẵn sàng bán với giá thấp hơn 14 đô la). Diễn biến giá như vậy đã hình thành ngưỡng hồ trợ, vì bên mua đang hỗ trợ giá.

Tương tự như ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự là mức giá mà bên bán tăng cường bán, khiến giá không thể tăng cao hơn. Xem hình dưới, mỗi khi giá cổ phiếu tiến gần đến mức 17 đô la thì số lượng người bán nhiều hơn người mua và điều này hạn chế đà tăng của giá.

Giá giao dịch là mức giá đồng thuận giữa bên mua và bên bán. Bên mua kỳ vọng giá sẽ còn tăng, trong khi bên bán kỳ vọng giá sẽ giảm. Ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ quay đầu giảm. Tuy nhiên, kỳ vọng của nhà đầu tư lại thay đổi theo thời gian. Mặc dù nhà đầu tư không kỳ vọng giá cổ phiếu Compaq sẽ vượt mức 17 đô la. Nhưng chỉ 5 tháng sau, họ lại sẵn sàng mua cổ phiếu Compaq với giá 40 đô la (hình dưới).

Khi kỳ vọng của nhà đầu tư thay đổi, họ thường hành động một cách quyết đoán. Quan sát hình dưới, chúng ta thấy khi giá cổ phiếu Harley Davidson vượt ngưỡng kháng cự thì nhà đầu tư có hành động rất dứt khoát. Lưu ý thêm, khi giá cổ bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự thì khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể.

Một khi nhà đầu tư chấp nhận giao dịch cổ phiếu Harley Davidson trên mức 14 đô la thì càng có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua vào cổ phiếu này với mức cao hơn (từ đó khiến giá và khối lượng cùng tăng). Tương tự, những người từng bán ra quanh mức 14 đô la cũng bắt đầu kỳ vọng giá tiếp tục tăng và không còn muốn bán ra.

Sự hình thành của các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có lẽ là điểm đáng chú ý nhất và xuất hiện thường xuyên nhất trên đồ thị giá. Các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có thể bị phá vỡ do sự thay đổi của các yếu tố cơ bản so với kỳ vọng của nhà đầu tư (chẳng hạn như sự thay đổi về lợi nhuận, bộ máy quản lý, môi trường cạnh tranh…) hoặc do chính nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng (nhà đầu tư mua khi thấy giá tăng). Nguyên nhân không quan trọng bằng kết quả: kỳ vọng mới dẫn đến mức giá mới.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin