Thời điểm vàng để bán chứng khoán

Mục lục

Views: 234

Hiện nay, nhiều công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tái đầu tư để duy trì ROIC cao, khi các đối thủ cạnh tranh biết cách vượt qua được lợi thế cạnh tranh của các công ty đó, khi những phát minh mới tấn công toàn bộ các ngành công nghiệp và chiến tranh, khủng hoảng kinh tế có thể làm cho thị trường trở nên chao đảo. Do đó, sống sung túc khi nghỉ hưu chỉ với một công ty tuyệt vời là một hy vọng chứ không phải là ý tưởng khó thực hiện. Chúng ta sẽ làm gì?

Câu trả lời là: Bán.

Vâng, đôi khi, có những thời điểm thích hợp để bán. Nhưng đó là khi nào?

Có hai thời điểm để bán ra:

  • Khi công ty chấm dứt thời kỳ thịnh vượng
  • Khi giá trị thị trường ở trên mức giá trị thực.

1. Công ty chấm dứt thời kỳ thịnh vượng 

Một công ty được xem là “tuyệt vời” là công ty chúng ta muốn sở hữu nó. Chúng ta hiểu về công ty đó, nó có lợi thế về tăng trưởng ổn định, có khả năng dự đoán được tương lai, và có đội ngũ quản lý tốt. Một công ty tốt có xu hướng tiếp tục hoạt động hiệu quả. Nói cách khác, nó sẽ duy trì hoạt động tốt vĩnh viễn. Có hai lý do một khiến công ty có thể thay đổi từ tình trạng hoạt động tốt sang không tốt: (1)sự tấn công từ bên ngoài và/hoặc (2) có nội gián bên trong.

Sự tấn công từ bên ngoài đến từ đối thủ cạnh tranh sẽ đe doạ công ty. Điều đó có thể xảy ra bởi vì bộ máy quản lý của công ty không bảo vệ được lợi thế cạnh tranh đồng thời đối thủ đã làm cho sản phẩm của công ty trở nên lỗi thời. Điều này cũng như những gì điều xảy ra với chiếc máy chữ khi các phần mềm xử lý văn bản xuất hiện; hay tương tự như ngành đường sắt không thể cạnh tranh với ngành hàng không; tương tự như DVD thay thế Video, CD thay thế băng casset, nhạc trực tuyến thay thế những cửa hàng bán đĩa nhạc truyền thống. Sự tấn công từ bên ngoài xảy ra mọi lúc. Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta phải hiểu công ty chúng ta sở hữu và tại sao chúng ta đòi hỏi công ty phải có lợi thế cạnh tranh lâu dài – theo định nghĩa, lợi thế đó bảo vệ công ty trước sự tấn công bên ngoài.

Nội gián bên trong khó phát hiện hơn. Nội gián bên trong có thể là CEO đã dịch chuyển lợi ích từ bạn sang phía ông ta. Điều này diễn ra phổ biến vì những CEO của các công ty thành công thường thích phát triển công ty hơn làm điều gì đó phù hợp với lợi ích của chủ sở hữu.

Trên thực tế, mọi công ty đều tăng chí phí phát triển. CEO lại không thể tái đầu tư lợi nhuận của chúng ta vào công ty bằng ROIC tuyệt vời chúng ta đang kiếm được. Ông ta chi nhiều hơn cho quảng cáo nhưng vẫn không kiếm được nhiều khách hàng thời điểm đó. Là chủ sở hữu, chúng ta muốn ông ta trả lại tiền cho chúng ta nhiều hơn. Nếu ông ta làm điều đó, chúng ta sẽ rất sung sướng bởi vì chúng ta có thể đầu tư vào một công ty khác tăng trưởng nhanh hơn.

Nhưng vị CEO của chúng ta có thể không nhìn nhận việc này theo cách đó. Ông ta lại nghĩ, “Ồ, sẽ tốt hơn nhiều khi rút tiền thặng dư ra và mua tất cả những công ty khác thay vì trả cho chủ sở hữu”. Đối với rất nhiều CEO, việc mua công ty sẽ thú vị hơn nhiều so với trò chơi gôn. Chúng ta có thể tái đầu tư những khoản tiền thặng dư vào một công ty đem lại tỷ suất lợi nhuận 15% mỗi năm. Thay vào đó, những CEO nội gián bên trong lừa dối chúng ta để làm vừa lòng những người bạn của họ.

Những vấn đề về sự tấn công từ bên ngoài và nội gián bên trong đều được thể hiện qua năm chỉ số tăng trưởng chủ yếu. Nếu năm chỉ số tăng trưởng này không đủ tốt để tiếp tục giữ cổ phần thì hãy bán cổ phần đi.

2. Giá thị trường cao hơn giá trị thực

Đây là điều chúng ta muốn. Chúng ta mua Tập đoàn A trong năm 2000. Khi ấy thị trường yêu thích ngành công nghệ và định giá thấp các công ty giáo dục thuần tuý. Giá cổ phiếu giảm 75% so với giá trị thực. Chúng ta mua cổ phiếu. Công ty này tiếp tục tăng trưởng và cuối cùng, thị trưởng bắt đầu nhận ra sai lầm trong việc định giá cổ phiếu này, do đó giá bắt đầu tăng và tăng liên tục. Trong vòng bốn năm, giá của công ty đã cao hơn giá trị thực của nó.

Điều gì sẽ xảy ra? Công ty này vẫn tăng trưởng tốt. Doanh thu, EPS, vốn cổ phần và dòng tiền đều tăng trưởng ổn định. ROIC vẫn cao và ổn định. Chúng ta có nên giữ nó không? Thời gian giữ cổ phiếu này có là vĩnh viễn không?

Tập đoàn A tiếp tục là một ví dụ tốt; do vậy, hãy đề cập đến nó. Trong năm 2004, Tập đoàn Apollo được định giá ở mức 95 đô-la một cổ phiếu. Chúng ta mua với giá 40 đô-la và biên độ an toàn là 20 đô-la. Vậy giá trị thực hiện nay (năm 2004) là bao nhiêu?

Công ty đang phát triển, do đó, chúng ta phải tính toán lại giá trị thực. Một lần nữa, giống như làm một chiếc bánh, chúng ta phải trộn các nguyên liệu với nhau. Dưới đây là những số liệu cần thu thập từ những trang web tài chính:

• EPS, 2004 TTM (12 tháng gần nhất): 0,90 đô-la.

• Tỷ lệ tăng trưởng EPS được các nhà phân tích dự đoán: 23%.

• PE quá khứ: 62.

• Giá thị trường: 95 đô-la.

Bây giờ đã có các nguyên liệu cần thiết, chúng ta hãy tính toán tỷ lệ tăng trưởng EPS bằng cách xem xét năm tỷ lệ tăng trưởng chủ yếu. Khi thực hiện việc đó, tôi nhận thấy rằng dự đoán tỷ lệ tăng trưởng EPS của các nhà phân tích là 23% có vẻ rất tốt. Điều này có nghĩa là có ba lần gấp đôi trong 10 năm (72 chia 23). Do đó, EPS ở mức 0,90, ba lần gấp đôi sẽ là khoảng 7 đô-la trong 10 năm. PE quá khứ khá cao, do đó, chúng ta sẽ áp dụng Quy tắc số 1. PE mặc định gấp hai lần tỷ lệ tăng trưởng: 2 x 23 = 46. Điều này làm giá tương lai của cổ phiếu là 320 đô-la hoặc tương đương và khi giá trị thực luôn bằng 1/4 giá tương lai. Giá trị thực là 80 đô-la.

Đó là cách tính nhanh và gần đúng để giải quyết bài toán này.

Bạn có để ý rằng số liệu của A cũng giống như số liệu của HD trong năm 2000? Chỉ là một sự trùng hợp? Những công ty tăng trưởng nhanh có thể duy trì tỷ lệ khoảng 24% và bằng việc tách cổ phiếu nhiều lần, chúng có thể giữ EPS giảm xuống khoảng 1 đô-la. Rất nhiều công ty làm như vậy, vì vậy, những số liệu này trở thành con số hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn.

Rõ ràng, nếu muốn tính toán chính xác nhất, chúng ta có thể sử dụng công thức trong Excel. Nhưng có rất nhiều nhà đầu tư không sử dụng bảng tính để tính toán chính xác kết quả. Họ có thể tính nhẩm nhanh từ những số liệu thô và biết ngay những số liệu thô này nói lên điều gì.

Thông thường đặc biệt trong thị trường này, thời gian một công ty được định giá gần với giá trị thực là khi những ông lớn (những nhà đầu tư theo tổ chức) bắt đầu thu lợi nhuận. Họ cũng có thể thực hiện những phép tính này. Họ phải xử lý một số vấn đề: một báo cáo phân tích tiêu cực, bài báo xấu, một dự án bị bỏ qua, hoặc đang ở trong giai đoạn thực hiện và bắt đầu giảm lợi nhuận. Đừng cố gắng tìm hiểu tại sao họ quyết định bán. Có thể có lý do hoặc không có lý do nào cả và sau đó, những nhà đầu tư tổ chức khác cũng bắt đầu bán ra. Đối với chúng ta, từ thời điểm đó trở đi, chúng ta trông đợi một cơ hội tốt hơn để đầu tư với một biên độ an toàn lớn hơn rất nhiều.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin