Điểm tin trước giờ giao dịch chứng khoán tuần 10 đến 15 tháng 5 2021

Mục lục

Views: 297

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* ĐHĐCĐ GDT: Nước đi “khác biệt” của Chủ tịch Lê Hải Liễu

* Hòa Bình đặt kế hoạch lãi sau thuế 2021 hơn gấp đôi

* “Bầu Thụy” giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank (HM:LPB)

* Vingroup đã thoái hơn 12 triệu cp VGT (HN:VGT)

* Margin cao như núi, chứng khoán không lo gãy?

* Chủ tịch Dabaco (HM:DBC) muốn mua 10.5 triệu cổ phiếu

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Độc chiêu “bán bia kèm lạc” của ngân hàng khi cho khách vay vốn

* Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh – có đáng lo?

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Đất nhà nước bị Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm: Ngang nhiên làm đường bê tông

* Chung cư giá rẻ mất hút, ‘choáng váng’ căn hộ hạng sang gần 300 triệu đồng/m2

* Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

TÀI CHÍNH THẾ GIỚI

* IMF cảnh báo chiến tranh thương mại nếu không có thoả thuận thuế toàn cầu

* Liên minh châu Âu và Ấn Độ nhất trí nối lại đàm phán FTA

* Campuchia: Lệnh phong tỏa châm ngòi cho sự sôi động trên sàn chứng khoán

* Campuchia đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm

* ‘Sóng thần’ Covid-19 tại Ấn Độ tấn công các đại gia Phố Wall

TIN TỨC TUẦN QUA

Cùng Vietstock điểm lại các tin tức kinh tế tài chính đáng chú ý những ngày cuối tuần vừa qua.

* VinSmart đóng mảng tivi, điện thoại, tập trung phát triển công nghệ cao cho Vinfast. Ngày 09/05, Tập đoàn Vingroup (HOSE: HM:VIC) chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.

* Những doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức trong tuần 10 – 14/05. 19 doanh nghiệp thực hiện chốt quyền chia cổ tức bằng tiền mặt trong tuần thứ hai của tháng 5/2021.

* Quỹ đầu tư tạm nghỉ xả hơi. Các quỹ đầu tư tiếp tục có một tuần (03-07/05/2021) “nghỉ xả hơi” khi không có bất kỳ thông báo nào về việc thực hiện giao dịch trong tuần qua.

* Cổ phiếu nào cứu VN-Index khỏi một tuần giảm điểm?. Hai chỉ số thị trường đã kết thúc tuần 04-07/05/2021 với biến động ngược chiều nhau. Trong khi VN-Index tăng 0.2% lên mức 1,241.81 điểm thì HNX-Index lại giảm 0.67%, dừng tại 279.86 điểm.

* Giá nhà ở tăng 5-10% trong quý đầu năm. Báo cáo thị trường quý 1/2021 của Bộ Xây dựng mới công bố cho biết giá căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ tại các địa phương trên cả nước tăng đều theo tháng.

* Đồng tiền ảo tạo ra cho vui đã tăng gần 25,000% trong 6 tháng. Sau cú bứt phá gần 25,000% trong 6 tháng, Dogecoin – đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với meme chú chó Shiba Inu từ nhiều năm trước – giờ đã có vốn hóa thị trường lên đến 86 tỷ USD.

* ABS: Vòng tuần hoàn ‘sớm nở tối tàn’ tái diễn?. Khác với kết quả kinh doanh đi lùi của quý 1 năm trước, năm nay, CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (Bitagco, HOSE: ABS) báo lãi quý đầu tiên tăng 27% so cùng kỳ. Dẫu vậy, giá cổ phiếu ABS vẫn không thoát khỏi cảnh tượng giảm sàn triền miên như cùng kỳ.

* Truyền thông tài chính: Có hiểu mới thương. Người viết từng tham dự đại hội đồng cổ đông của một doanh nghiệp niêm yết (DNNY) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đang bị thua lỗ. Tại đại hội, ban lãnh đạo chia sẻ về những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Sau khi chia sẻ, có cổ đông lâu năm đứng dậy nói sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn…

* Doanh nghiệp logistics kinh doanh khởi sắc trong quý 1. Trải qua năm 2020 đầy sóng gió, các doanh nghiệp logistics đang dần lấy lại phong độ trong quý đầu năm 2021 nhờ loạt yếu tố tác động tích cực như các hiệp định thương mại, dịch bệnh được kiểm soát tốt và sản lượng tăng.

* Thị trường tháng 4: Thiết lập đỉnh lịch sử, thanh khoản đạt cao nhất từ đầu năm. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4/2021, các chỉ số chứng khoán trên HOSE đều ghi nhận sự tăng trưởng.

* Fed cảnh báo thị trường chứng khoán có thể giảm mạnh. Giá tài sản ngày càng tăng trên thị trường chứng khoán và các kênh khác đang đe dọa tới hệ thống tài chính, Fed cho biết trong báo cáo ngày 06/05.

* Tăng vốn mạnh – ngân hàng chấp nhận mạo hiểm hơn?. Hơn 100.000 tỉ đồng là vốn điều lệ dự kiến tăng thêm của các ngân hàng nội địa trong năm 2021, đánh dấu kế hoạch tăng mạnh nhất từ trước đến nay, trong đó chỉ riêng năm ngân hàng có kế hoạch tăng lớn nhất đã chiếm gần 50%. Kế hoạch trên, nếu thành công sẽ giúp các ngân hàng tăng cường nội lực tài chính, nhưng cũng có thể khiến các ngân hàng chấp nhận kinh doanh mạo hiểm hơn.

* Bán vào tháng 5, có nên chăng?. “Sell in May” là câu cửa miệng của không ít nhà đầu tư khi thị trường bước sang tháng 5. Tuy nhiên, một câu nói đơn giản khó trở thành kim chỉ nam cho thị trường trong mọi bối cảnh.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin