Tại sao Tập đoàn Aqua One bị kiện

Mục lục

Views: 258

Mới đây,  WHAUP đã đệ đơn kiện tập đoàn Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng vì nghĩa vu đã thỏa thuận trong hợp đồng liên quan đến thỏa thuận mua bán cổ phần khi hai bên hợp tác đầu tư tại Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống lên Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Theo nguồn tin, tập đoàn Aqua One của Shark Liên nắm giữ 40% cổ phần của công ty con –  CTCP Nước mặt Sông Đuống với tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2020, CTCP Nước mặt Sông Đuống có được doanh thu thuần 329 tỷ tăng 44% so với cùng kỳ nhưng kèm theo đó giá vốn lại tăng lên 64% khiến lãi gộp cả năm chỉ được 64 tỷ đồng thấp hơn 2 tỷ so với năm 2019.

Bên cạnh đó, trong thỏa thuận với WHAUP (SG) 2DR – công ty con của tập đoàn WHAUP Thái Lan thì nếu CTCP Nước mặt Sông Đuống không chuyển cho WHAUP (SG) 2DR giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi trước ngày 25/10/2020, với nội dung nâng công suất dự án khai thác CTCP Nước mặt Sông Đuống từ 300.000 m3/ngày lên 600.000 m3/ngày thì WHAUP (SG) 2DR có quyền bán lại toàn bộ cổ phần đã đầu tư vào CTCP Nước mặt Sông Đuống cho công ty mẹ là tập đoàn Aqua One.

Sau khi nhận được thông báo thì Aqua One có nghĩa vụ thực hiện thỏa thuận hay cần mua lại khoản đầu từ của WHAUP (SG) 2DR vào CTCP Nước mặt sông Đuống đã chi là khoảng 2000 tỷ đồng tương đương với gần 34 triệu cổ phần (tương ứng với 34% vốn điều lệ). Nhưng hiện tại Aqua One cũng đang gặp khó khăn khi ngập trong những khoản nợ. Tính đến hết năm 2020, Aqua One lỗ lũy kế 68,4 tỷ đồng. Cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn đều tăng với tổng số nợ lên đến 674 tỷ đồng. Chi phí lãi vay 68 tỷ đồng.

Vậy bài toán nào có thể giúp Aqua One mua lại toàn bộ cổ phần của WHAUP (SD) 2DR tại CTCP Nước mặt Sông Đuống vẫn đang là dấu hỏi lớn. Hiện nay, đại diện Aqua One cho biết tôn trọng ý kiến của đối tác, cũng như chưa nhận được thông tin gì vềviệc này từ phía trung tâm trọng tài quốc tế.

Hãy theo dõi cập nhật từ hoctc.com đã có được những thông tin mới nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin