Khủng hoảng giới tài chính từ bí mật Pandora

Mục lục

Views: 260

Chưa từng có một sự hợp tác điều tra nào lớn như thế, với hơn 600 nhà báo của 150 hãng truyền thông từ 117 nước, ICIJ (liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế) dành 365 ngày để tái cấu trúc lại, nghiên cứu, phân tích, điều tra tài liệu khổng lồ với 11,9 triệu hồ sơ các loại được cung cấp từ 14 nhà dịch vụ đến từ 37 quốc gia.

Liệu một cuộc đại khủng hoảng có thể xảy ra trên phạm vi toàn cầu, đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết nhà nghiên cứu, phân tích, đầu tư tài chính toàn thế giới. Khi mà bí mật Pandora được hé lộ, hồ sơ này không chỉ liên quan đến một cá nhân, hay một tổ chức riêng lẻ. Trong hồ sơ được hé lộ thì có hàng trăm chính trị gia, và hơn 100 tỷ phú toàn cầu.

Câu chuyện này thực ra không hề mới lạ trong giới tài chính, khi mà mỗi đất nước, hay châu lục thường có chính sách tài chính, thuế quan khác nhau. Nhiều người đơn giản nghĩ rằng do đâu phải có sự chênh lệch về các chính sách tài chính như vậy, tại sao xu hướng toàn cầu hóa ngày càng phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng lại không thể áp dụng được đối với thuế và tài chính. Xã hội ngày càng hướng tới bình đẳng, nhưng thực tế để làm được điều đó gần như không thể.

Mỗi đất nước có nền kinh tế khác nhau, đồng tiền mỗi nước có mệnh giá khác nhau. Nhiều khi chỉ đơn giản buôn bán một mặt hàng từ nước có đồng tiền yếu hơn sang nước có đồng tiền mạnh hơn thì đã có thể kiếm được một khoản đáng kể. Hay đơn giản như bạn sở hữu đồng USD mang sang đất nước Canada được quy đổi ra đồng đô la Canada với giá trị thấp hơn, và mua hàng hóa tại Canada mang trở lại USA đơn giản là đã lời một khoản đáng kể.

Vốn dĩ tại sao mà đến giờ ngoài xuất khẩu hàng hóa, người ta còn xuất khẩu lao động. Ở những nước đang phát triển tình hình kinh tế còn trong giai đoạn mới bắt đầu khởi sắc. Những người lao động cùng một việc giống nhau, đi xuất khẩu sang nước phát triển một vài năm, sau khi tích góp trở về có thể được một khoản không hề nhỏ (nhớ rằng ở đây là phải tích góp, chứ đi xuất khẩu lao động mà tiêu như người bản địa thì kết quả cũng giống như làm việc tại địa phương mà thôi).

Vậy nên nếu nói rằng thông tin về hộp bí mật Pandora được hé lộ hoàn toàn, thì khủng hoảng tài chính xảy ra hay không vẫn còn lại một câu hỏi được nhiều chuyên gia lâu năm trong ngành tài chính trả lời rằng, cũng bình thường như cân đường hộp sữa thôi. Vì điều đó nó vẫn đang xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra trong nền kinh tế thị trường, có sự phân chia giữa các nước, các đồng tiền. Có sự phân biệt giàu nghèo thì xã hội mới phát triển được, ngày càng tiến lên, chứ không thì nó mãi chỉ là thời đại nguyên thủy khi mà con người bình đẳng như nhau mà thôi.

Thị trường tài chính vẫn luôn ở đấy chờ ai có dũng cảm tham dự để trở nên giàu có, hãy theo dõi hoctc.com (chuyện đầu tư) để biết về đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, cũng như quản lý tài chính cá nhân, để bắt đầu bước những bước chân đầu tiên trở thành những người giàu có như xã hội vẫn đang ngưỡng mộ. Để được sự tôn trọng của người xung quanh.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin